TÌM HIỂU VỀ TÊN GỌI VÀ CÔNG DỤNG CỦA CÁC BỘ PHẬN TRÊN BALO

Đã bao giờ bạn nhìn vào một chiếc balo và băn khoăn không biết công dụng của một số bộ phận là gì chưa? Trên chiếc balo tưởng như quá thân thuộc với chúng ta, vẫn có những bộ phận cực kì thú vị và hữu ích. Thậm chí ngay cả chức năng cơ bản là đựng đồ đạc cũng ẩn chứa nhiều sự thật bất ngờ.

1. Các bộ phận quan trọng trên một chiếc balo đi bộ đường dài

So với balo thông thường, balo đi bộ đường dài có nhiều bộ phận đặc biệt và chuyên dụng hơn. 

 • Dây đai nâng tải

Balo đi học bình thường sẽ ít có loại dây đặc biệt này. Dây nâng tải nối thân balo với hai quai vai. Ở những loại balo dài, thân balo có xu hướng ngả ra phía sau mà không bám sát vào lưng. Khi phải di chuyển với phần balo ngả như vậy, người đeo thường không thoải mái và nhanh bị mệt. Để khắc phục tình trạng đó, nhà sản xuất gắn thêm dây nâng tai ở phía sau. Dây phải tạo ra một góc 45 hoặc 60 độ so với thân để đảm bảo hiệu quả.

 • Dây đai dạng lưới có đệm

Cấu trúc lưới và đệm rộng tại ra những khoang khí giữa lưng và balo. Những khoang khí này cho phép không khí lưu thông và hơi ẩm được thoát ra ngoài. Khi đi bộ đường dài, mọi người thường sẽ ướt đẫm mồ hôi. Không chỉ tạo ra cảm giác khó chịu, mồ hôi dính trên da trong thời gian dài khiến da bị khô và dễ nứt nẻ hơn. 

 • Dây đai nén

Dây đai nén giúp người dùng điều chỉnh kích thước của balo phù hợp với khối lượng và số lượng đồ đạc bên trọng. Khi mang theo nhiều đó, bạn cần nới rộng dây nén. Ngược lại, khi đựng ít đồ, hãy siết dây chặt. Dù mang theo ít hay nhiều đồ thì hay thắt dây đai chặt nhất có thể để cố định đồ đạc. Thêm nữa, hãy để balo càng gần lưng càng tốt. Balo lỏng lẻo thường bị đung đưa khi di chuyển. Trọng tâm của balo thay đổi liên tục, đặt áp lực lên vai và lưng.

 • Dây đai tải phía sau

Những dây này sẽ nằm ở đáy của balo đi bộ đường dài. Mục đích chính của dây là buộc túi ngủ hoặc chăn vào balo.

 • Dây đai ổn định tải trọng

Một số balo đi bộ đường dài dung tích lớn còn có thêm dây đai ổn định tải trọng. Dây nối đai hông với thân của balo. Balo tự nhiên sẽ được nâng lên, ôm sát cơ thể và giữ trọng tâm ổn định hơn. 

 • Đai hông

Không giống như mọi người vẫn nghĩ, khi đeo balo, phần lớn áp lực không nên đặt lên vai mà nên đặt lên hông. Phần xương hông chắc khỏe nối với xương đùi có khả năng chịu lực rất tốt. Trong khi đó, xương vai mảnh khảnh hơn không chịu được áp lực quá lớn. Tỉ lệ vàng trong việc phân bổ áp lực là 80/20, nghĩa là 80% áp lực đặt lên hông, 20% còn lại đặt lên vai và lưng. 

Dây đai hông chính là cầu nối, giúp chuyển khối lượng từ vai xuống hông. Khi dùng dây này, bạn phải chỉnh sao cho dây ôm sát hông nhưng không được siết chặt.

 • Dây đeo vai

Dây quai vai là loại dây phổ biến nhất mà bất cứ chiếc balo nào cũng có. Dây vai phải kéo đủ chặt để balo bám sát lưng và phân bổ khối lượng đều ra cả vai và lưng, tránh tập trung vào một điểm cụ thể. 

 • Mặt sau của balo

Mặt sau của balo nên có thêm một lớp đệm dày. Giống như lớp đệm ở phần dây, đệm lưng cho không khí lưu thông qua lại, giữ lưng luôn khô thoáng, mát mẻ, thoải mái và dễ chịu. Đệm dạng lưới là loại đệm thông thoáng nhất. Một số loại balo leo núi hoặc balo đi bộ đường dài đặc biệt còn có thể điều chỉnh mặt sau tùy vào chiều dài lưng mỗi người. 

 • Dây đai xương ức

Giống như dây đai hông, dây đai xương ức phân phối một phần khối lượng lên phần ngực. Nhưng mục đích của loại dây này là nối hai dây quai vai lại với nhau. Dây quai vai được giữ ổn định nên cả balo cũng ổn định, không bị lắc lư quá nhiều, nhất là khi di chuyển. 

 • Vòng đỡ

Đây là một vòng tròn ở trên phần thắt lưng. Vòng đỡ giữ gậy leo núi, gậy đi bộ, có khi đựng cả chai nước và một số thiết bị khác. Các vòng đỡ này thường sẽ điều chỉnh được để phù hợp với mục đích sử dụng của người dùng.

Ví dụ: Balo Du Lịch – BD07

 • Túi chứa nước

Loại túi đặc biệt này được tích hợp bên trong balo để chứa nước sạch. Bạn có thể luồn ống nước từ trong ra ngoài, giúp bạn có nguồn nước sạch bất cứ lúc nào.

Ví dụ: Balo Alltrail 45L

2. Các loại dây quai

         Dây đeo vai

 •  Quai balo cong hình chữ S

Dây đeo cong hình chữ S rất tiện dụng và thoải mái. Dây phân bổ khối lượng đều lên cả ngực và vai. Chính vì vậy, dây bảo vệ cả vai và vùng lưng. Những balo thể thao, balo lớn (dung tích trên 30 lít), balo leo núi và balo đi bộ đường dài đều dùng dây đeo vai hình chữ S.

Ví dụ: Balo BDN01

 • Quai balo cong hình chữ J

Quai chữ J phổ biến hơn quai chữ S. Cũng giống như quai chữ S, quai chữ J phân bổ khối lượng lên cả vai và ngực. Do vậy, khi phải đeo khối lượng lớn, dây đeo sẽ giảm bớt áp lực của người dùng. Balo bình thường hoặc balo thể thao thường dùng quai chữ J. 

Ví dụ: Balo BDN10

 • Quai đeo thẳng

Các loại balo hàng ngày, balo loại nhỏ và đựng được khối lượng nhẹ rất hay dùng dây quai thẳng. Dáng dây thẳng vừa thoải mái, tiện dụng lại vô cùng thời trang. 

Ví dụ: balo HT09

        Dây đeo balo có thể chuyển đổi

Một số dây đai đặc biệt có thể biến chiếc balo đựng máy tính xách tay thành một chiếc cặp sách bình thường. 

Ví dụ: Balo đựng laptop có thể chuyển đổi Crossover 2

        Quai đeo dạng dưới

Quai đeo dạng lưới thường làm từ chất liệu EVA. EVA là chất liệu tổng hợp, cho phép không khí lưu thông tốt. Ngoài ra, cấu trúc lưới cũng giúp thoát khí, nhất là khi vai và lưng ướt đẫm mồ hôi. 

Ví dụ: Balo BL06

        Dây đai xương ức

Dây đai xương ức nằm ở trước ngực. Loại dây này không chỉ phân bổ khối lượng giữa vai và ngực mà còn kết nối hai dây quai vai với nhau. Khi thắt dây đai xương ức, balo trở nên ổn định, ít bị đung đưa khi di chuyển. Khi đeo balo thể thao, balo đi bộ đường dài hay khi phải mang vác nặng, bạn có thể dùng thêm dây đai xương ức. 

Dây đai xương ức nằm ở trước ngực. Loại dây này không chỉ phân bổ khối lượng giữa vai và ngực mà còn kết nối hai dây quai vai với nhau. Khi thắt dây đai xương ức, balo trở nên ổn định, ít bị đung đưa khi di chuyển. Khi đeo balo thể thao, balo đi bộ đường dài hay khi phải mang vác nặng, bạn có thể dùng thêm dây đai xương ức. 

Ví dụ: Balo BD16

        Dây quai nén

Bạn đã từng nghe đến loại dây đặc biệt này chưa?

Đầu tiên, dây quai nén giống như dây thun hoặc dây bungee, giúp người dùng cuộn áo khoác, chăn hoặc mũ vào balo.

Thứ hai, dây đai nén có thể điều chỉnh kích thước của balo sao cho ôm sát số lượng đồ đạc người dùng mang theo.

Cuối cùng, dây quai nén kéo balo lại gần lưng, không bị ngả ra phía sau. Khi đó, khối lượng được phân bổ tốt hơn. 

        Dây tải phía sau

Giống như dây quai nén, dây tải cũng không quá phổ biến. Dây thường nằm ở phần đáy của balo đi bộ đường dài. Mọi người dùng dây tải để buộc túi ngủ thoặc thảm ngủ

        Dây gắn balo vào vali

Đúng như tên gọi, dây này dùng để lồng balo vào tay cầm của vali. Bạn không cần phải vác một chiếc balo nặng trên vai mà chỉ cần đặt lên vali rồi kéo đi. 

Ví dụ: Balo BD05

        Dây đai chống trộm

Bạn có thể dùng dây chống trộm để buộc balo vòng quanh tay vịn của ghế hoặc bất cứ chỗ nào cố định. Điều này sẽ bảo vệ balo an toàn. 

   3. Các loại vòng và dây

Bạn đã từng nhìn thấy các vòng vải may liên tiếp nhau trên balo chưa? Chắc hẳn không ít người trong số chúng ta cảm thấy những vòng này khá thừa thãi, không để làm gì. Nhưng có lẽ bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình sau khi đọc phần dưới đây.

 • Lash tab

Những miếng vải hình vuông hoặc kim cương có đục hai lỗ ở trên được gọi là lash tab. Bạn có thể luồn dây qua hai lỗ này để treo đồ dùng hoặc thiết bị.

 • Lash point

Cùng giống như lash tab, lash point được dùng để luồn dây qua và treo thiết bị. nhưng thay vì đặt ở phần trước balo như lash tab, nhà sản xuất đính lash point vào những điểm quan trọng hơn.

 • Vòng bánh răng (gear loops)

Vòng bánh răng thường làm bằng kim loại hoặc vải. Các vòng bánh răng thường rất bền chắc và được đặt ở mặt trước của balo.

 • Dây bungee hoặc dây thun

Cả hai loại dây này đều có khả năng co giãn tốt. Dây thường đi ngang qua balo. Bạn có thể dùng dây để buộc áo khoác và mũ.

 • Vòng dây ẩn

Vòng dây ẩn thường được may tích hợp luôn vào chính balo. Dây ẩn treo thêm một móc khóa đa năng hoặc gắn thêm một bánh răng phụ nếu cần. 

 • Chuỗi cúc

Chuỗi cúc là các vòng vải may liền với nhau và gắn vào trong hoặc ngoài balo. Mọi người thường gắn thêm móc khóa đa năng hoặc đựng chai nước, thiết bị leo núi, … vào chuỗi cúc.

 • Vòng gắn đèn

Vòng gắn đèn cũng giống như vòng bánh răng nhưng rộng hơn và đính ở những vị trí thấp hơn. Khi ở vị trí thấp, đèn sẽ hướng xuống dưới để người đi đường chú ý

   4. Những cách mở balo khác nhau

 • Mở ở phần đầu

Khóa kéo nằm ở phần đầu. Bạn sẽ nhìn thấy đồ đạc ở trên cùng trước. Phần lớn balo trên thị trường đều dùng cách mở này.

 • Mở ở phía trước

Bên cạnh phần đầu, một số balo còn có khóa mở ở phía trước, giống như những chiếc túi vải thô. Cách mở này rất tiện lợi. Người dùng vừa có thể lấy đồ ở phía trên, vừa lấy được đồ ở phần đáy.

 • Mở từ hai bên hông

Khóa kéo nằm ở hai bên hông. Chỉ cần mở khóa hông ra, bạn có thể lấy đồ ở ngăn chính. Ngay cả khi đang di chuyển mà muốn cất đồ, thay vì hạ balo xuống, mở khóa trên cùng ra, bạn chỉ cần kéo khóa ở hông và nhét đồ vào trong.

 • Mở từ dưới lên

Cách mở này vô cùng đặc biệt và hiếm thấy. Vì chỉ ở những balo đi bộ đường dài dung tích lớn, người dùng đóng gói hàng đống đồ đạc và thiết bị. Khi muốn lấy những đồ ở dưới đáy ra mà chỉ có khóa kéo trên cùng, bạn sẽ phải lôi hết đồ ở phần trên ra trước. Nếu có thêm một các khóa ở dưới đáy, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Balo có phần đầu gấp

Các loại balo dạng cuộn thường có phần đầu gấp gọn. Khóa kéo tuy kín nhưng vẫn có những chỗ trống. Không giống như khóa kéo, vải gấp rất kín nên chống nước vô cùng tốt. Nước khó có thể lọt vào bên trong.

 • Nắp từ tính

Phần nắp phụ này che phần miệng balo lại để bụi bẩn và nước không thể lọt vào bên trong balo. Cấu trúc này rất phù hợp với người đi xe đạp vì nắp từ tính sẽ tự động đóng lại. Khi di chuyển, bạn có thể vòng tay ra phía sau lấy đồ mà không cần loay hoay mở hoặc đóng khóa.

 • Nắp có khóa

Nắp khóa cũng giống như nắp từ tính. Nhưng thay vì dùng nam châm để khóa tự động đóng lại, nắp dùng khóa. Độ nén của khóa cũng giống như dây đai nén, có khả năng phân phối khối lượng đồng đều hơn.

 • Mở hình chữ U

Balo có dải khóa hình chữ U mở rộng hơn so với balo truyền thống chỉ có một khóa ngang hình chữ I. Khi mở hết cỡ, bạn có thể chạm tay xuống phần đáy rất dễ dàng.

 • Mở kiểu vỏ sò

Mở kiểu vỏ sò giống như mở vali. Balo có thể mở hoàn toàn 180 độ.

   5.Các ngăn

 • Ngăn chống va đập

Ngăn này thường có vỏ cứng bên ngoài hoặc một lớp đệm dày để bảo vệ những đồ dùng và thiết bị đắt tiền như máy ảnh, máy tính bảng hay máy tính xách tay.

 • Túi chống trộm

Túi chống trộm nằm ở vị trí kín đáo như mặt sau hoặc vị trí khó thấy ở phần trong của balo. Người dùng có thể cất những đồ vật quan trọng như ví tiền, chìa khóa, hay điện thoại. Đặc biệt khi bạn đi du lịch hoặc tham gia hội nghị, một túi ẩn chống trộm vô cùng cần thiết.

 • Ngăn chống RFID

RFID là công nghệ nhân dạng sử dụng tần số vô tuyến. Công nghệ RFID có thể đọc được thông tin của thẻ tín dụng, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, thẻ chìa khóa nhà nhờ cấu trúc vi mạch bên trong. Máy đọc RFID có thể đọc thông tin khi chỉ cách vài mét.

Ngăn chống RFID làm từ chất liệu đặc biệt có khả năng chặn sóng vô tuyến. Máy không thể phát hiện và đọc thông tin từ vi mạch. Điều này giúp bảo mật thông tin cá nhân tốt hơn. Nhiều balo du lịch và balo kinh doanh đều có ngăn này.

 • Ngăn sạc dự phòng

Ngăn này dùng để đựng pin dự phòng và các thiết điện tử khi di chuyển. Trước tiên, bạn đặt bộ sạc vào ngăn chứa cổng sạc và đan cáp qua các vòng vải rồi cắm thiết bị vào. Một số balo còn có thể vòng dây sạc ra bên ngoài balo để người dùng sạc điện thoại khi cầm trên tay.

 • Ngăn đựng tài liệu

Ngăn này giữ tài liệu phẳng phiu, không bị gập lại. Những balo đi làm và đi học thường có ngăn đựng tài liệu.

 • Lưới giữ mũ bảo hiểm

Lưới thường gắn liền với balo để đựng mũ bảo hiểm. Nếu bạn không muốn cầm theo mũ bảo hiểm cả ngày thì có thể gắn thêm tấm lưới để giữ mũ. 

 • Ngăn đựng giày

Một số loại balo còn thiết kế riêng một ngăn để đựng giày và quần áo bẩn. Nếu dùng balo đi làm nhưng phải mang thêm giày thể thao, bạn có thể chọn balo có ngăn đựng này.

   lời kết

Hy vọng với những kiến thức trong bài viết này, bạn có thể hiểu thêm một chút về “người bạn đồng hành” của mình và bắt đầu tận dụng tất cả bộ phận trên một chiếc balo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 091.971.9944