Cấp Đông Lạnh Thực Phẩm Là Gì? Nguyên Lý Cấp Đông Như Thế Nào

Đây có lẽ là câu hỏi mà không ít người đặt ra. Đây được xem là một hình thức  để giúp bảo quản thực phẩm được sử dụng lâu dài hơn. Tuy nhiên, vấn đề này thì không phải ai cũng có thể nắm được. Vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Cấp đông thực phẩm là gì?

Cấp đông lạnh thực phẩm là một trong những phương pháp rất thịnh hành hiện nay để có thể bảo quản thực phẩm một cách thức nhất. Hình thức này có nghĩa là giúp cho thực phẩm vào trạng thái đông lạnh trong một thời gian nhất định.

Với các cấp đông thực phẩm thì chúng có thể bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất, tối ưu nhất và thực phẩm cũng sẽ không bị ôi thiu. Sau khi thực phẩm được cấp đông thì cần đưa ra kho lạnh để có thể tiếp tục bảo quản trước khi sử dụng.

2. Nguyên lý cấp đông như thế nào?

Nguyên  lý cấp đông của thực phẩm khá đơn giản. Chúng chỉ là đưa vào các tủ đông đá sau đó cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng cấp đông giống nhau mà mỗi loại đều sẽ khác nhau. Cụ thể như:

2.1 Khi cấp đông rau củ trái cây

Cấp đông rau củ trái cây được rất nhiều người lựa chọn sử dụng.  Tuy nhiên, thông thường với dòng thực phẩm này thì thời gian trữ đông của chúng có lâu hơn so với thịt và cá. Nhiệt độ có thể trữ đông chúng trong khoảng 1 đến 4 độ C. Trường hợp bạn trữ đông ở nhiệt độ quá thấp và quá cao thì sẽ làm cho thực phẩm bị dập nát.

Trước khi cấp đông các bạn cần phải loại bỏ bụi đất làm sạch thực phẩm. Sau đó, bạn tiến hành cấp đông vào tủ đông đá của tủ lạnh. Cần phân chia các thực phẩm khác nhau khi cấp đông để tranh bị dập nát.

2.2 Cấp đông thịt cá

Thịt cá là những loại thực phẩm rất dễ bị hư hỏng nếu như bạn không biết cách bảo quản đúng cách thì chắc chắn thực phẩm sẽ không đảm bảo chất lượng. Nhiệt độ để cấp đông loại thực phẩm này phải là âm 18 độ C. Nếu cấp động những loại thịt cá không đúng cách sẽ khiến cho quá trình phân hủy tế bào làm sinh ra mùi hôi khó chịu cho thực phẩm. Ngoài ra, chúng có thể tạo điều kiện để vi sinh vật xâm nhập.

Với thịt cá khi cấp đông cần phải làm sạch cho vào túi hút chân không hoặc túi zip để có thể đảm bảo việc cấp đông được thuận lợi và không làm hỏng thực phẩm khi cấp đông. Ngoài ra, khi sử dụng mọi người cũng cần phải hết sức lưu ý phả rã đông đúng cách nhất.

3. Cấp đông thực phẩm có tốt hay không?

Cấp đông lạnh thực phẩm đang là sự lựa chọn của rất nhiều người hiện nay. Bởi, chúng sẽ bảo vệ thực phẩm được tốt nhất.  Hơn thế nữa, việc làm này còn đem lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Cụ thể như sau:

  • Làm đông thực phẩm là không sử dụng những hóa chất để bảo quản bởi hình thức làm đông diễn ra rất nhanh chóng.
  • Khi lựa chọn cấp đông thì độ tươi ngon của thực phẩm luôn được đảm bảo và không xảy ra tình trạng ôi thiu. Đặc biệt với những thực phẩm mà thời hạn sử dụng ngắn. Chúng sẽ giúp bảo quản thực phẩm được tốt nhất.
  • Hơn thế nữa, có thể kéo dài được thời gian sử dụng thực phẩm
  • Việc cấp đông thực phẩm sẽ tránh được tình trạng lãng phí thức ăn khi dư thừa
  • Ngoài ra, chúng còn đem lại sự thuận tiện cho việc đóng gói các thực phẩm mỗi khi đi xa

Như vậy, cấp đông lạnh thực phẩm là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất. Chính vì vậy, các bà nội trợ có thể lựa chọn cấp đông cho các loại thực phẩm nếu muốn bảo quản lâu. Tuy nhiên, khi cấp đông các chị em cần phải biết cách cấp đông sao cho phù hợp và đúng cách nhất để tránh làm hỏng sản phẩm. Ngoài ra, cũng cần phải biết cách rã đông cho phù hợp từng thực phẩm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 091.971.9944