CÁCH SẮP XẾP ĐỒ DÙNG KHI ĐI LEO NÚI VÀ KHI ĐI HỌC

Đứng trước hàng tá đồ đạc chuẩn bị xếp vào balo, chắc hẳn bạn đang cảm thấy chán ngán và bất lực. Bạn không biết nên xếp các gì vào trước, cái gì vào sau, đồ nào ở ngăn nào. Nhưng trên thực tế, việc sắp xếp đồ thông minh không quá khó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia việc xếp đồ thành nhiều bước nhỏ. Bạn chỉ cần tập trung làm xong từng bước. Lần lượt như vậy, cuối cùng chắc chắn bạn sẽ sắp xếp hết đồ đạc vào balo một cách thông minh.

1. Sắp xếp balo đi học

Bước 1: Loại bỏ hết đồ đạc trong balo

Trước hết, bạn hãy lấy toàn bộ sách vở, giấy tờ, đồ dùng trong balo ra ngoài, kể cả đồ dùng ở ngăn chính hay các ngăn nhỏ. Tiếp đó, hãy dốc ngược balo và lắc mạnh để những mảnh giấy vụn, bao bì, xơ vải, … rơi xuống.

Nếu dùng balo mới, bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Phân loại đồ đạc thành ba nhóm

Đầu tiên, hãy để tất cả sách giáo khoa, giáo trình, bìa, sổ ghi chép hay cặp tài liệu, … sang một bên. Tiếp theo, hãy xếp đồ dùng học tập như bút bi, bút chì, tẩy, keo dán, … cùng với nhau. Cuối cùng, đặt những đồ dùng hàng ngày hoặc theo mùa như hộp cơm, đồ ăn vặt, khăn quàng cổ, ô, … vào cùng một chỗ. Máy tính xách tay đặt vào nhóm đầu với sách vở. Những đồ thừa ra như rác, kẹo, đồ chơi, … không nên cho vào balo.

Bước 3: Xếp các nhóm đồ trên vào balo

Bước tiếp theo, bạn hãy bỏ các nhóm đồ vừa phân loại vào các ngăn. Balo thường có một ngăn lớn và ít nhất là một ngăn nhỏ. Ngăn lớn dùng để đựng nhóm đầu tiên: sách giáo khoa, vở ghi, … Ngăn nhỏ đựng nhóm đồ dùng học tập. Một số loại balo còn có khe cắm bút riêng. Nếu có, bạn nên tận dụng những khe cắm này. Trong trường hợp balo không có ngăn nhỏ, bạn nên đựng tất cả đồ dùng vào một túi bút hoặc hộp bút trước khi bỏ túi vào balo.

Bước 4: Sắp xếp sách giáo khoa, vở ghi, sổ và các tệp tài liệu theo môn học

Nếu bạn thấy có tờ giấy hay tài liệu in nào đó bị rơi ra, hãy cất vào tệp tài liệu trước. Sau đó, xếp các sách vở liên quan đến một môn gần nhau. Chẳng hạn như Tiếng Anh, bạn cần chọn ra sách giáo khoa, sách bài tập, vở ghi, sổ từ vựng, … và xếp gần nhau. Các môn khác cũng tương tự.

Nếu có dịp thay vở ghi, sổ hay kẹp tài liệu, hãy đánh dấu màu cho từng môn học theo sở thích. Ví dụ như màu đỏ dành cho Toán, màu vàng cho Ngữ văn, màu xanh cho Tiếng Anh. Việc đánh dấu này vừa giúp bạn xếp đồ vào balo nhanh, tránh nhầm lẫn; vừa tiết kiệm thời gian khi muốn lấy sách vở từ cặp ra ngoài.

Bước 5: Chỉ mang theo những đồ dùng cho một ngày

Mỗi ngày, bạn chỉ học một số môn nhất định. Do vậy, mang quá nhiều đồ là việc không cần thiết, hơn nữa, nó còn làm khối lượng của balo tăng lên. Mỗi sáng hoặc mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy bỏ những thứ không cần thiết ra ngoài và xếp thêm sách vở cho ngày hôm sau.

Nếu có tủ cá nhân, bạn nên để một ít đồ dùng như đồng phục thể dục, vở vẽ, ô, … ở trường.

Bước 6: Bổ sung thêm kẹp tài liệu

Kẹp tài liệu này chủ yếu cho phụ huynh và giáo viên liên lạc với nhau. Kẹp tài liệu này không bắt buộc phải có. Nhưng khi bạn lên trung học, nhiều thầy cô yêu cầu đơn xin nghỉ học hay bài kiểm tra phải có chữ ký xác nhận của cha mẹ. Khi dành riêng một kẹp chỉ để đựng những giấy tờ này, bạn sẽ không bỏ quên hay làm mất.

Bước 7: Thay đổi đồ dùng nhóm thứ ba khi cần

Như đã nói ở trên, nhóm thứ ba là những đồ dùng hàng ngày và đồ dùng theo mùa. Kem dưỡng da, nước rửa tay khô, hay son dưỡng môi là những vật dụng hàng ngày. Vì vậy, bạn có thể đựng trong balo cả năm. Nhưng khăn quàng cổ, găng tay, bịt tai chỉ dùng vào mùa đông. Kính râm, ô che nắng hay kem chống nắng thường dùng vào mùa hè. Do vậy, khi thời tiết thay đổi, bạn hãy bỏ những đồ không cần thiết ra ngoài để dành chỗ cho những vật dụng khác.

Thay vì dùng nước rửa tay hay kem dưỡng đựng trong lọ lớn, hãy chiết ra những chai nhỏ như khi đi du lịch. Điều này vừa tiết kiệm không gian vừa làm giảm khối lượng balo.

Mùa hè ở nước ta hay có mưa vào buổi chiều tối, khi mọi người sắp đi học, đi làm về. Vậy nên, lúc nào trong balo cũng nên có một cái ô. Tương tự như vậy, vào mùa thu, thời tiết thay đổi nhanh chóng. Bạn nên cất một chiếc áo khoác mỏng trong balo phòng khi trời trở lạnh.

2. Sắp xếp balo leo núi

Bước 1

Giống như sắp xếp balo đi học, bước đầu tiên là loại bỏ những đồ vật bên trong balo ra ngoài. Sau đó, hãy úp ngược balo và lắc mạnh để đẩy hết rác và bụi bẩn ra ngoài. Điều này giống như việc bạn dọn hết đồ trong nhà ra và để lại một căn nhà trống. Với căn nhà trống này, bạn có thể thoải mái sáng tạo, tự do sắp xếp.

Bước 2

Bạn hãy chọn ra những món đồ nặng nhất và đặt sang một bên. Trong những món đồ này, món nào không thực sự cần đến? Thực ra, lúc nào mọi người cũng cảm thấy một món đồ nào đó là hữu ích. Nhưng trên thực tế, rất ít khi bạn dùng đến. Do vậy, hãy mạnh dạn bỏ nó ra khỏi danh sách đồ dùng.


Khối lượng của balo chủ yếu là khối lượng đồ vật bên trong. Mỗi người lại mang được khối lượng khác nhau tùy thuộc vào thể chất và sức khỏe.

Bước 3

Khác với balo đi học thường không có khung, balo leo núi lại dùng khung trong và khung ngoài. Khi xếp đồ vào balo khung trong, bạn hãy để những đồ dùng nhẹ ở dưới. Càng lên cao, đồ vật càng nặng.

Bước 4

Đối với balo khung ngoài, bạn cũng xếp đồ nhẹ vào trước, đồ nặng vào sau. Ngoài ra hãy ép đồ đạc thật chặt. Khi xếp đồ như thế này, các đồ nặng sẽ dựa vào lưng. Trong khi đó, khối lượng chung của balo tựa vào hông. Hông và chân có những nhóm cơ khỏe, chịu được khối lượng lớn

Bước 5

Bạn hãy đặt những vật hữu dụng ở nơi dễ lấy. Xịt chống côn trùng, đồ ăn nhẹ hay áo mưa là những vật thường dùng. Do vậy, hãy cho những đồ này vào túi ngoài. Khi cần, bạn chỉ việc mở túi này ra, không phải lục tìm trong ngăn chính của balo. Nếu balo không có túi ngoài, bạn có thể đặt ở trên cùng của balo.

Bước 6

Nếu có thể, hãy xếp đồ lồng vào nhau để tiết kiệm diện tích. Những vật dụng như xoong nồi, hộp đựng tuy chiếm nhiều diện tích nhưng bên trong lại bỏ phí không gian. Bạn nên tận dụng không gian thừa này để đựng quần áo gấp gọn, băng dính, đồ sơ cứu, đồ ăn nhẹ, …

Bước 7

Các ngăn ở balo đi bộ đường dài có mục đích sử dụng riêng. Chẳng hạn như một số balo có ngăn chứa nước. Ngăn này thường nằm ở phía sau và trên cùng của balo. Một số balo lại có khe phía sau để đựng túi ngủ. Để biết thêm chi tiết, bạn hãy tham khảo thông tin từ nhà sản xuất.

Lời kết

Dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng nên sắp xếp đồ dùng 1 cách thông minh để khi mang vác bên người sẽ gọn gàng dễ di chuyển nhưng vẫn không thiếu vật dụng nào khi cần thiết


Một số bài viết có thể hữu ích với bạn

Rate this post
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 091.971.9944