LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN MUA BALO ĐI HỌC TỐT NHẤT CHO CON?

Giai đoạn tiểu học và trung học cơ sở là hai giai đoạn mà các con phát triển nhanh nhất. Do vậy, các chuyên gia khuyên cha mẹ nên kiểm soát khối lượng balo chỉ bằng 10% cân nặng. Một học sinh nặng 40kg thì chỉ nên mang balo nặng 4kg. Khối lượng của balo bao gồm chiếc balo bên ngoài và tất cả sách vở, đồ dùng, chai nước, hộp bút, … bên trong. Nhưng 10% khối lượng cơ thể của bé vẫn còn quá nhỏ so với nhu cầu thực tế của các con. Vì lý do này mà nhiều trường học lắp thêm hệ thống tủ đựng đồ cá nhân. Tủ đựng đồ sẽ giảm bớt gánh nặng cho balo. Tuy nhiên, một chiếc balo tốt lúc nào cũng cần thiết.

Những yếu tố quan trọng tạo nên một chiếc balo chất lượng là gì?

1. Kích thước

Balo không được nhô lên cao quá vai khi con ngồi xuống, đồng thời cũng không được xuống thấp quá hông khi con đứng lên. Balo nằm gọn trên lưng với chiều rộng không quá chiều ngang của lưng.

2. Bền chắc

Các bạn nhỏ thường vận động rất nhiều, balo hay bị quăng quật lung tung. Do vậy, balo phải thật chắc chắn. Phần đế cần dày dặn, chống mài mòn. Ngoài ra, balo nên có thêm khả năng chống thấm nước. 

3. Các loại dây đai balo

Có bốn loại dây đai thường gặp: dây đeo vai, dây đai hông, dây ngang xương ức và dây nâng tải. Nguyên tắc quan trọng nhất khi chọn các dây là nó phải điều chỉnh được. Những dây này sẽ chỉnh balo nằm ở đúng vị trí. Khi nằm đúng chỗ, phần lớn khối lượng balo sẽ đặt lên hông và xương chậu, không đè lên vai và cột sống. Đai thắt lưng ôm sát vùng hông và giữ trọng tâm balo không đổi khi đi bộ, chạy hoặc đạp xe. 

Nhiệm vụ chính của dây trước ngực là kết nối hai dây quai vai, giữ cho toàn bộ balo nằm ngay ngắn trên lưng, không bị xô lệch. Trong khi đó, dây nâng tải lại kéo phần đầu của balo sát gần lưng. Con không bị ngả ra sau vì khối lượng của balo. 

Để điều chỉnh các dây đai, cha mẹ hãy để con đứng thoải mái, không lùi về phía sau hay rướn người về trước. Sau đó, cha mẹ từ từ điều chỉnh các dây để phần đáy balo nằm trên hông một chút. 

4. Các ngăn và túi

Balo chia nhiều ngăn và nhiều túi sẽ phân bổ khối lượng đồng đều, tránh việc tập trung khối lượng quá lớn vào một khu vực. Mỗi ngăn lại có một tác dụng riêng. Bố mẹ có thể tập cho con tính kỷ luật và ngăn nắp bằng việc quy định ngăn nào đựng đồ gì. Chẳng hạn như chai nước sẽ phải ở túi bên hông, không được đựng vào bên trong balo cùng với sách vở. 

5. Bánh xe

Rất nhiều nhân viên văn phòng dùng loại balo có gắn bánh xe. Balo nhìn khá giống vali. Nhưng trẻ nhỏ rất hiếu động, thường hay chạy nhảy. Các bé sẽ phải kéo cặp trên đường phẳng và khi đi cầu thang, đi qua sân thể thao, … Balo bánh xe di chuyển trên đường phẳng rất êm nhưng khi phải đi qua đường gồ ghề hay gập ghềnh thì không. Do vậy, cha mẹ nên dùng loại balo thông thường, không có bánh xe. 

Cách sắp xếp balo hợp lý

Khi đeo balo, con phải đeo bằng cả hai dây quai. Vì nếu chỉ đeo bằng môt quai, tất cả khối lượng đè nặng lên một nửa bên người. Điều này không chỉ gây ra các cơn đau vai triền miên mà còn ảnh hưởng đến cột sống và tư thế. 

Về cơ bản, khi sắp xếp đồ vào balo, hãy chọn ra những vật phẳng, có diện tích lớn để đặt gần lưng. Những vật to và nặng đặt dưới đáy balo để khối lượng chuyển xuống hông. Những vật còn lại xếp vào sau cùng.

Sau mỗi buổi học, cha mẹ nên cùng con bỏ hết đồ dùng trong cặp ra và sắp xếp đồ dùng cho ngày hôm sau. Không được để balo mang nhiều đồ dùng không cần thiết. Nếu trường có tủ đựng đồ, hãy nhắc con để một số đồ ở trong tủ, không cần mang đi mang về hàng ngày. 

Balo đồng phục

Nhiều trường không chỉ có quần áo đồng phục mà còn dùng cả balo đồng phục. Nhưng nếu bố mẹ thấy balo không thực sự chất lượng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con; thì bố mẹ hãy hỏi nhà trường và đề xuất một số loại balo tốt. 

Rate this post
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 091.971.9944