QUY TRÌNH SẢN XUẤT TÚI XÁCH

Quy trình sản xuất một chiếc túi xách đặt làm riêng

Một chiếc túi xách hoàn chỉnh trải qua nhiều công đoạn khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Nhưng đứng trước quy trình sản xuất nhiều bước như vậy, có phải bạn đang không biết nên bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra quy trình sản xuất liền mạch và tinh giản nhất có thể. Bạn sẽ hiểu rõ cách làm ra một chiếc túi xách. 

Các bước làm không đứng độc lập mà phụ thuộc lẫn nhau. Chiếc túi hoàn thành hết bước này mới sang được bước kế tiếp.

Bước 1: Phác thảo

Những đường tròn, đường cong phác họa lên hình dáng cơ bản của túi.

Tất cả các mẫu túi xách và quy trình sản xuất túi đều bắt đầu bằng việc phác thảo sơ qua hoặc có một niềm cảm hứng hay thích thú đặc biệt. Trong khi đó, nhiều người thích làm túi theo một mẫu có sẵn. 

Mọi người gửi cho các xưởng sản xuất túi một mẫu phác thảo thô cùng với yêu cầu và mong muốn của bản thân. Từ đó, các xưởng sản xuất sẽ hiện thực hóa yêu cầu của khách hàng trong những bản thiết kế. Khách hàng sẽ lựa chọn thiết kế ưng ý nhất hoặc tiếp tục chỉnh sửa cho đến khi hài lòng. 

Thêm vào đó, để thiết kế được mẫu túi yêu thích, người mua cần xác định mục đích sử dụng và người dùng túi. Từ đây, họ sẽ chọn loại vải, khóa, dây đeo, …

Bước 2: Chọn các phần và loại vải

Ở bước này chúng ta sẽ cân nhắc các bộ phận, chất liệu và khóa túi.

  • Bạn cần phải xác định các yếu tố sau: kích thước, cách đóng mở túi, độ dày, dây đai, chất vải. Túi sẽ dùng dây đai làm từ vải PU hay vải bông? Bạn thích mấy dây đai, một hay hai dây, những dây này có độ dài như thế nào?
  • Chất vải tùy thuộc vào mục đích sử dụng và số tiền bạn chi ra. Những chiếc túi làm từ bông hữu cơ Fairtrade rất thân thiện với môi trường, do vậy, nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích lối sống xanh. Những chiếc túi làm từ bông hữu cơ có khối lượng dao động trong khoảng 170 – 680 g/m. Thông thường, vải càng nặng và dày thì càng đắt.
  • Ở bước này, bạn phải tìm được khóa thắt điều chỉnh độ dài dây đeo và khuy bấm. Bạn sẽ chọn khóa và khuy theo chất liệu hoặc màu sắc. Những khuy bấm làm từ kim loại rất chắc chắn. Trong khi đó, màu khuy tương phản hay bổ sung cho màu túi sẽ khiến túi trông thời trang hơn.

Sau khi người đặt hoàn thành bước hai này, xưởng sản xuất sẽ báo giá dựa trên chất vải, số lượng đặt và một số yếu tố phụ khác.

Bước 3: Làm khuôn giấy

Nếu bạn đồng ý với giá mà xưởng sản xuất đưa ra, bạn thường sẽ phải đặt cọc trước. Ngay sau khi nhận được tiền cọc, xưởng sản xuất sẽ bắt tay vào làm khuôn giấy cho túi. Trên khuôn thử, các nếp gấp, các tấm định hình, đường may mới lộ ra. Ngoài ra, vị trí khóa kéo, các khuy, các nút cũng hiện rõ trên khuôn giấy. Bạn sẽ thấp thoáng nhìn thấy chiếc túi mình đặt nhờ khuôn giấy.

Bước 4: Làm túi mẫu thủ công

Túi mẫu đầu tiên sẽ được làm thủ công.

Trước khi sản xuất công nghiệp hàng ngàn chiếc túi, đầu tiên, các xưởng sản xuất sẽ làm túi mẫu thủ công. Túi mẫu này được làm bằng tay bởi những nghệ nhân và chuyên gia hàng đầu. Họ sẽ cắt các miếng vải và chuẩn bị các phụ kiện cần thiết khác dùng làm hai chiếc túi giống hệt nhau. 

Sau khi làm túi mẫu xong, đơn vị sản xuất sẽ gửi cho người đặt hàng. Kể từ khi đặt cọc, đây là lần đầu tiên người đặt được sờ và nhìn ngắm chiếc túi thật. Bạn dùng thử túi mẫu và xem kích thước, dây đeo, chất vải có vừa ý hay không. Thông thường, mọi người sẽ đút thử những thứ cần thiết nhất như điện thoại hay ví tiền vào túi trước khi đeo túi lên. Tốt nhất, bạn nên mặc thêm một lớp áo khoác bên ngoài để dự tính cho cả mùa lạnh. Nếu túi có dây đeo điều chỉnh được, bạn có thể chỉnh độ dài dây theo ý muốn. Ngược lại, nếu dây túi cố định thì bạn phải cần nhắc thật kĩ chiều dài dây. Ở bước này, người mua sẽ gửi nhận xét và góp ý (nếu có) cho nhà sản xuất để tiếp tục chỉnh sửa. 

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng, túi mẫu bạn nhận được ở bước này với túi thành phẩm sau khi sản xuất số lượng lớn có thể sẽ hơi khác nhau một chút. Chất vải và phần cứng (như khóa hay khuy bấm) ít khi giống hệt nhau. Vải và phần cứng thường được sản xuất theo lô. Mà mỗi lô lại khác nhau. Chẳng hạn khi làm túi mẫu dùng vải cotton tự nhiên 12 oz (tương ứng với 340 g/m2), các chuyên gia chỉ cắt một vài miếng đủ may hai mẫu túi thôi. Khi sản xuất hàng loạt, xưởng sẽ dùng một lô vải cotton 12 oz khác (không phải lô vải dùng làm túi mẫu). Do vậy, tuy dùng cùng một loại vải nhưng mỗi lô sản xuất, túi sẽ hơi khác biệt.

       Mẫu nhuộm

Một số loại túi sẽ kết hợp thêm với màu sắc khác theo khớp màu Pantone. Bao giờ cũng vậy, xưởng sản xuất sẽ gửi màu túi và bảng màu khác theo chuẩn Pantone cho bạn để bạn lựa chọn. 

Mỗi doanh nghiệp lại có một quy trình nhuộm vải riêng. Thời gian nhuộm dao động từ 6 – 8 tuần. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian làm túi, xưởng sản xuất có thể in màu lên vải ngoài túi. Lớp vải bên trong mặc định có màu trắng.

Bước 5: Chỉnh sửa thiết kế

Khách hàng sẽ góp ý và chỉnh sửa sau khi đánh giá túi mẫu.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ gửi góp ý hoặc mong muốn cho nhà sản xuất. Bạn có thể chỉnh độ sâu, độ rộng, kích thước các ngăn, độ dài dây hay điều chỉnh vị khí các khóa, các khuy. Thông thường, nếu nhà sản xuất đang hiểu sai ý bạn hoặc những chỉnh sửa nhỏ, không đáng kể; nhà sản xuất sẽ không tính lại phí. Ngược lại, nếu bạn thay đổi lớn về kích cỡ, chất liệu, cấu trúc ngăn bên trong, … xưởng sẽ tính chi phí phát sinh hoặc giảm đi.

Bước 6: Tính toán số lượng, chỉnh sửa vải và các bộ phận khác

Sau khi khách hàng duyệt túi mẫu, xưởng sẽ đặt vải để bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Từ khuôn giấy hoàn thiện ở bước 3, xưởng sẽ vẽ lại các miếng vải lớn, miếng vải nhỏ rất chi tiết. Nếu túi có khóa kéo, khóa zip, họ cũng sẽ tính chiều dài khóa ngay ở bước này. 

Khi có một danh sách bộ phận cần chuẩn bị, ngay lập tức xưởng sẽ bắt tay vào làm. Họ sẽ sản xuất các loại khóa, nhãn mác, huy hiệu. Nếu túi có vân nổi hay cần phải nhuộm màu, nhà sản xuất phải gia công và nhuộm vải. Vải chuyển từ người bán đến ngay nhà máy nhuộm. Vải nhuộm phơi khô và cuộn lại trước khi gửi về cho xưởng sản xuất.

Bước 7: Cắt vải

Từ một miếng vải lớn, người ta sẽ cắt ra các miếng vải nhỏ.

Vải có vân nổi, được nhuộm, … được gọi là vải đạt chuẩn. Ngay khi có vải đạt chuẩn, nhà sản xuất sẽ dùng máy cắt miếng vải to thành các miếng nhỏ theo đúng bản thiết kế. Cả quá trình này chủ yếu dùng máy nhưng lúc nào cũng có một người giám sát việc vận hành. Máy cắt vải rất chính xác và đồng nhất. Máy cắt vải hiện nay có thể cắt các miếng vải dùng cho 250 đến 10.000 chiếc túi. 

Túi thường được ghép lại từ nhiều tấm và miếng vải. Mỗi tấm được cắt đúng kích thước cộng với một khoảng lề nhỏ để trừ hao khi ghép lại. Một chiếc túi tote kích cỡ A4 có hai mặt: mặt trước và mặt sau. Những chiếc túi khác cũng có hai mặt như vậy, cộng thêm với hai mặt bên.

Bước 8: In và trang trí lên các miếng vải lẻ

Các miếng vải nhỏ sau khi cắt sẽ đi đến khâu in ấn hoặc trang trí. Bản mẫu thiết kế được lưu trên máy tính dưới dưới nhiều định dạng, phổ biến nhất là định dạng EPS. Vải được trang trí và in lần lượt, sau đó mới gửi đến bộ phận tiếp theo.

Bước 9: Lập kế hoạch cho dây chuyền sản xuất

Quy trình sản xuất được dành riêng cho một loại túi.

Để lập được kế hoạch, xưởng sản xuất phải dựa trên số lượng đơn hàng, các bước làm túi, thời gian in hoặc nhuộm cùng như thời hạn giao hàng. 

Để giao hàng đúng hạn, đơn vị sản xuất sẽ xác nhận lại thời điểm giao hàng, địa chỉ giao hàng, ngày may túi, ngày kiểm tra chất lượng, ngày đóng gói và gửi hàng. 

Số lượng đường may, phần vải ghép, bao nhiêu người may cũng được xác định. Chuyền nào may huy hiệu, chuyền nào làm khóa kéo được chỉ định. Ở một số khâu, các loại túi khác nhau dùng cùng một dây chuyền, ở một số khâu khác, mỗi loại túi cần đến cách xử lý và may khác nhau.

Bước 10: Ghép các phần riêng lẻ

Các phần riêng lẻ đã sẵn sàng.

Khi đến bước này, tất cả các phụ kiện như khóa kéo, tay cầm, cúc, khuy, … đều được chuẩn bị sẵn. Vải đã được hấp phẳng, in và trang trí theo yêu cầu. Những phần này đều ở trong một kho. Bất cứ lúc nào dây chuyền sản xuất cần, mọi người không phải dáo dác tìm kiếm.

Bước 11: Hoàn thiện

Các dây chuyền sẽ may những miếng vải nhỏ và ghép một số phụ kiện lại với nhau. Mỗi xưởng lại có một nhóm công nhân lành nghề ghép những phần còn lại vào túi và hoàn thiện sản phẩm. Mỗi người lại có một bản thiết kế mẫu để làm theo, tránh trường hợp ráp bộ phận sai hoặc không đều. Bước này không dành cho những người mới vào nghề hoặc ít kinh nghiệm. Mỗi chiếc túi mà họ làm ra đều giống hệt nhau và giống hết bản thiết kế, sai khác vô cùng ít.

Bước 12: Kiểm tra chất lượng lần đầu và cắt chỉ thừa

Tập trung vào chi tiết.

Ban Quản lý Chất lượng sẽ kiểm tra những chiếc túi đầu tiên vừa ra khỏi dây chuyền sản xuất. Họ căn cứ trên danh sách kiểm tra để xem xét bản in, phần cứng, khóa kéo, chiều dài tay cầm, đường khâu, lớp lót, form dáng, màu sắc, …

Ngay sau đó, xưởng tiến hành cắt chỉ thừa để tổng thể sản xuất hoàn thiện và chỉn chu nhất. 

Bước 13: Kiểm định chất lượng

Khâu kiểm tra chất lượng cuối cùng trước khi gói và gửi hàng.

Mỗi xưởng sản xuất lại có một tên gọi khác nhau. Nhưng vai trò chung của các ban này là kiểm soát chất lượng sản phẩm. Họ sẽ chọn ngẫu nhiên một số túi từ đơn đặt hàng và kiểm tra xem túi đã đáp ứng các thông số kỹ thuật và kiểu dáng chưa. Số lượng túi phải kiểm tra được tính theo tỉ lệ trên tổng số túi đặt hàng. Những chiếc túi còn quá nhiều chỉ thừa hoặc sai hình in sẽ bị loại. Một số công ty còn thuê nhóm kiểm định chất lượng bên ngoài để đánh giá những đơn đặt hàng túi cao cấp với số lượng lớn.

Bước 14: Là ủi

Sau khi hấp hoặc ép nhiệt, túi sẽ phẳng phiu và mềm mượt hơn.

Sau khi đã hoàn thiện và vượt qua khâu kiểm định chất lượng, xưởng sẽ là ủi túi trước khi đóng gói. Túi sẽ được treo lên và hấp phẳng hoặc gấp theo đúng quy cách khách hàng yêu cầu. Tag hoặc mác túi sẽ được đính kèm với túi ở bước này. Tag giấy không bị nát hay gập khi đóng gói. Nhìn chung, xưởng sẽ làm đúng theo yêu cầu của khách ở bước này.

Bước 15: Đóng gói

Túi và các phụ kiện khác được đóng hộp hoặc đóng gói.

Xưởng sẽ đóng gói theo yêu cầu trong đơn hàng. Một số công ty sẽ gói túi vào bao bì thân thiện với môi trường trước khi chuyển vào hộp carton bìa cứng. Đơn hàng cũng yêu cầu chi tiết số lượng túi trong một thùng carton như vậy. Chẳng hạn, bạn cần đóng 60 túi vào một thùng, 600 túi sẽ cần 10 thùng, nhà sản xuất sẽ làm đúng như thế. Đối với những chiếc túi cao cấp, khách hàng không muốn túi bị va đập vào nhau hay có bất kì vết xước hoặc vết móp nào. Họ chỉ đựng 15 túi trong một thùng. Không gian trống sẽ đựng túi bảo vệ hoặc túi hút ẩm để đảm bảo chất lượng túi tốt nhất. 

Trong những năm gần đây, lối sống xanh đang trở thành xu hướng. Hơn nữa, lối sống này chú trọng đến việc giảm thiểu tối đa tác hại đến môi trường xung quanh. Đây hứa hẹn sẽ là tôn chỉ sống của nhiều người. Các công ty cũng bắt đầu dịch chuyển sản phẩm của mình để bắt kịp lối sống mới. Trước kia, nhiều công ty dùng túi nylon hoặc nhựa khi đóng gói. Giờ đây, túi phân hủy sinh học được dùng nhiều hơn. Người mua có thể trộn túi bọc vào đất. Túi bọc giống như phân sinh học, làm giàu cho đất.

Bước 16: Giao hàng

Những đơn đặt hàng quốc tế thường vận chuyển bằng đường biển hoặc đường hàng không. Khi đặt lên bàn cân so sánh, mọi người thấy rằng vận chuyển bằng đường biển có nhiều lợi ích hơn hẳn so với vận chuyển bằng máy bay. Trước hết, nó tiết kiệm chi phí. Thứ hai, vận chuyển bằng tàu biển thân thiện với môi trường hơn, không gây ảnh hưởng nhiều đến môi trường như đường hàng không. Tuy nhiên, thời gian di chuyển của tàu bao giờ cũng chậm hơn máy bay nên vận chuyển đường biển tốn thời gian hơn. Những con tàu lênh đênh hàng tuần, thậm chí là hàng tháng trời trước khi đến cảng. Ngay khi đến nơi, túi sẽ được kiểm tra, đóng gói và gửi đến kho của nhà sản xuất trước khi giao đến địa chỉ khách hàng yêu cầu. 

Nếu cần nhận hàng mẫu gấp, bạn hãy trao đổi với công ty để công ty chuyển túi theo cách nhanh nhất đến tay bạn. 

Ngoài ra, nếu kho hàng của bạn không thể chứa toàn bộ đơn hàng, bạn có thể lưu hàng tại kho của nhà sản xuất và yêu cầu họ giao hàng theo đợt. Cách này giúp bạn giải quyết vấn đề không gian kho nhưng đổi lại, công ty sẽ tính một khoản phí lưu kho và vận chuyển phát sinh thêm. 

Nếu còn có bất cứ yêu cầu gì, hãy mạnh dạn đề bạt với nhà sản xuất để tìm ra giải pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 091.971.9944