Cấu trúc của Balo- Tất tần tật về phụ liệu và cách sử dụng

Rất ít người hiểu biết một cách đầy đủ kiến thức về cấu trúc cũng như các phụ kiện balo và cách sử dụng chúng. Quả thực khi bạn nhận được balo một cách gián tiếp như được người khác tặng, là quà khuyến mãi, hoặc balo đồng phục công ty...có thể bạn không cần phải biết rõ hết mọi thứ của balo. Tuy nhiên nếu bạn có sự hiểu biết nhất định về balo bạn sẽ thực sự ngạc nhiên về những khác biệt khi sử dụng balo so với lúc trước.

Thêm vào đó, ngày nay, thương mại điện tử đang trở nên vô cùng phổ biến, bạn chỉ được nhìn sản phẩm qua ảnh chụp, video và mô tả của người bán hàng mà không được tận tay sờ vào nó. Do vậy, khi nắm rõ những bộ phận của balo, bạn sẽ chọn được chiếc balo ưng ý phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Bài viết này tổng hợp các bộ phận khác nhau cấu thành nên một chiếc balo và chức năng cơ bản của các phụ kiện của nó.

Phần 1. Cấu trúc cơ bản của một chiếc balo

Balo được chia ra thành nhiều kiểu dáng, kích cỡ và cấu trúc khác nhau. Nhưng tựu trung, giữa các loại balo vẫn có những điểm chung, những bộ phận giống nhau.

Hình 1: Cấu trúc bên ngoài balo 1 ngăn

Các bộ phận của balo bao gồm:

 • Ngăn chính
 • Ngăn laptop
 • Ngăn phụ
 • Túi Hông
 • Túi trước
 • Đệm lưng
 • Quai đeo

Hình 2: Cấu trúc bên trong của balo nhiều ngăn

Phần 2. Các cách mở balo phổ biến

Có rất nhiều cách để bạn mở ngăn chính của balo khi lấy đồ. Mỗi balo có mục đích sử dụng khác nhau sẽ có cách mở khác nhau.

Chẳng hạn như balo dành cho người đi đạp xe dưới trời mưa, chọn balo dạng cuộn chống nước sẽ phù hợp hơn so với loại balo dùng khóa kéo zip thông thường.

Có rất nhiều kiểu thiết kế mở balo, dưới đây là những kiểu mở phổ biến nhất:

1. Mở ở trên đầu

Balo kiểu này có khóa mở ngăn chính ở trên cùng. Hầu hết balo mở ở đầu đều có nắp. Ngoài loại khóa kéo như bình thường, một số loại balo sử dụng khóa dây rút hoặc khóa kép.

2. Mở ở phía trước

Balo mở ở phía trước thường là loại balo thể thao hoặc balo du lịch. Mở ở phía trước khiến balo trông giống như túi vải thô truyền thống.

3. Mở ở bên hông

Cách mở này thường không phải là cách mở chính mà là lối vào bổ sung. Mở khóa bên hông hay gặp ở các loại balo chuyên dụng cho nhiếp ảnh. Người dùng có thể lấy máy ảnh hoặc ống kính từ bên hông, giúp tiết kiệm kha khá thời gian. Người dùng cũng không cần phải tháo balo xuống và mở ra, chỉ việc vòng tay và tháo khóa ở hông balo.

4. Mở như túi dây rút

Thay vì dùng dây kéo hoặc khóa, balo lại dùng dây rút để khóa chặt miệng. Kiểu mở balo này không quá phổ biến. Thông thường, balo có dây rút sẽ mở ở trên cùng. Nắp đi kèm với balo để che đi phần dây rút. Balo loại này có một chức năng đặc biệt. Đó là đựng các vật dụng lớn, quá khổ như túi ngủ hoặc lều. Túi dây rút có thể mở rộng không gian, giúp tối đa không gian đựng đồ.

5. Balo mở dạng cuộn

Balo dạng cuộn có thêm vải ở đầu túi. Khi muốn đóng túi, bạn phải cuộn và nén phần vải này lại. Balo dạng cuộn có thể mở rộng ngăn chính khi cần. Giống như balo dây rút, bạn sẽ đựng được nhiều đồ hơn bình thường

6. Mở kiểu chữ Y với 3 khóa

Loại balo này cực kì linh hoạt, vừa mở được từ trên vừa mở được ở phía trước. Các loại balo cần đựng rất nhiều đồ ở ngăn chính hay dùng loại balo này.

7. Mở hoàn toàn nhiều ngăn

Balo mở hoàn toàn thường có các ngăn lớn, độc lập với nhau. Khi cần lấy đồ, bạn có thể mở hoàn toàn với góc 180 độ. Cách mở này đặc biệt hữu dụng với balo công sở hoặc balo công nghệ. Điểm chung giữa các loại balo này là phải đựng những đồ to, cồng kềnh và nặng như máy tính xách tay, sách vở, thiết bị hiện đại, …

8. Balo mở hoàn toàn có một ngăn

Không giống loại balo trên, balo mở hoàn toàn này chỉ có một ngăn chính lớn. Khi mở túi ra, toàn bộ đồ đạc và thiết bị sẽ hiện ra trước mắt. Bạn không cần mất công lục tìm ở các ngăn khác. Balo quân sự hoặc balo chiến thuật thường dùng loại này.

Phần 3. Các loại phụ kiện balo phổ biến

1.  Các loại dây đai balo

Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về dây đai balo. Có các loại dây đai balo nào? Chúng ảnh hưởng như thế nào đến việc mang balo của bạn? Hầu hết các loại balo đều có dây đai vai để trợ giúp việc mang balo trên lưng, nhiều balo lớn và nặng còn có thêm dây đai xương ức và dây đai hông để giúp phân bổ đều trọng lượng cho cơ thể. Không chỉ vậy, bạn cần phải điều chỉnh dây đeo của balo sao cho vừa vặn, phù hợp với độ dài của lưng.

1.1 Dây đai vai

 • Dây đai vai giúp phân bổ đều tải trọng giữa cả hai vai, điều chỉnh dây đai vai để giúp định vị chính xác ba lô trên lưng của bạn.
 •  Việc điều chỉnh chiều rộng giữa các dây đai vai quyết định sự thoải mái khi mang balo cho bạn.
 • Một trong những điểm khác biệt chính giữa ba lô của nam và nữ là chiều rộng giữa các dây đai vai.

1.2 Dây đai hông

 • Dây đai hông còn được gọi là dây đai thắt lưng.
 • Dây đai hông có đệm bao quanh hông, từ đó có thể chia đều lực tải balo khi mang balo.
 • Các loại balo mang khối lượng lớn và nặng như balo du lịch hoặc balo phượt dã ngoại đều có loại dây đai thắt lưng này.

1.3 Dây đai xương ức

 • Dây đai xương ức hay dây đai trước ngực tránh khối lượng lớn đặt lên một mình vai.
 • Dây đai xương ức nối liền hai dây đeo vai, tạo ra cấu trúc ổn định.
 • Dây đai xương ức giúp cố định dây đai vai, không để dây bị trượt và ngăn balo lắc lư.
 • Nếu như dây đai hông thường dành cho balo du lịch và balo dã ngoại, thì dây đai xương ức thường có ở loại balo mang hàng ngày như balo học sinh.

2. Các loại quai đeo 

Quai đeo vai có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có công dụng khác nhau, sẽ phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Khi chọn một chiếc balo mới, một điều quan trọng không thể thiếu là bạn phải chú ý lựa chọn hình dáng của dây quai balo. Dưới đây là ba loại dây quai vai phổ biến nhất cho bạn gợi ý.

2.1 Quai đeo thẳng

Các loại balo thời trang ưa chuộng sử dụng loại quai đeo này nhất, vì balo thời trang không phải đựng nhiều đồ hoặc không mang khối lượng nặng trong thời gian dài. Tính chất của loại quai này là đẹp và thời trang mà không có nhiều tính năng ưu việt vì quai chỉ được may từ vải mà không được đệm thêm mút, xốp. Các quai đeo thẳng đều có thể điều chỉnh độ dài được, giúp cố định balo ngay ngắn trên lưng.

Nhìn chung, quai đeo thẳng chú trọng đến tính thời trang hơn là sự thoải mái và tính tiện dụng. Vì vậy, nếu bạn thường hay dùng balo hoặc phải mang vác nặng, bạn không nên dùng loại quai đeo này.

2.2 Quai đeo cong

Quai đeo cong được thiết kế dựa trên hình dáng cơ thể con người, thiết kế này giúp balo vừa với vai và lưng. Quai đeo cong được bổ sung thêm lớp đệm dày làm từ EVA. Loại đệm này có nhiều lỗ khí nhỏ và lớp lót lưới, giúp balo luôn thoáng khí và sự êm ái khi mang. Quai đeo cong hỗ trợ rất lớn trong việc giảm tải áp lực cho vai khi đeo balo lâu. Vì những lý do này mà các loại balo du lịch, balo dã ngoại, balo phượt hoặc balo chuyên dụng, balo đựng máy tính xách tay sử dụng loại quai đeo này.

2.3 Quai đeo nối liền

Quai đeo này rất khác so với hai loại kể trên, sở dĩ quai đeo này có tên gọi như vậy là  hai quai balo được nối liền nhau bằng một dây đai nhỏ ở giữa. Thỉnh thoảng, mảnh dây đai nối này được sử dụng như là nơi để kéo balo lên.

Khi chọn balo có quai đeo nối liền, bạn cần lưu ý hai điều sau. Đầu tiên, bạn không nên đeo balo quá cao, mảnh dây đai nối sẽ cọ xát vào cổ và vai gây khó chịu cho bạn. Thứ hai, quai đeo nối liền không thể điều chỉnh được do quai đã được cố định từ hai quai của balo. Để mang balo vừa vặn không bị lắc lư mà được cố định ở trên lưng, khi mua loại balo này, bạn nên đến cửa hàng và thử từng kích cỡ.

3. Tay cầm

Tay cầm của ba lô hay còn gọi là quai xách, nó nằm ở phía trên cùng balo và giữa các quai đeo. Nó có thể được may bằng một lớp vải đơn giản , nhiều lớp vải, hoặc được đệm thêm lót hoặc mút để tăng độ chắc chắn và thoải mái khi cầm nắm.

Có loại tay cầm còn được làm từ kim loại nhôm, thậm chí bằng nhựa, gỗ …tùy vào mục đích sử dụng của balo.

4. Dây kéo và đầu kéo

Dây kéo là phần phụ kiện giúp bạn có thể mở và đóng các ngăn của balo. Thường có 3 loại dây kéo: Dây kéo nhựa, dây kéo kim loại, dây kéo phao. Đi đôi với dây kéo là đầu kéo hay còn gọi là tay kéo, tay kéo là phần của dây kéo mà bạn nắm lấy khi kéo đóng mở răng dây kéo. Tay kéo có thể làm bằng nhựa, kim loại hoặc từ vải, dây đai trang trí…

5. Con rùa

Con rùa là bộ phận không thể thiếu của balo, chúng dùng để gắn kết phần thân balo với quai đeo tạo nên một thể đồng nhất cho balo. Đồng thời con rùa còn giúp điều chỉnh độ dài quai đeo để mang lại sự phù hợp và thoải mái cho người mang balo.

Con rùa nhựa thường được yêu thích sử dụng, nhưng một vài balo cao cấp, thời trang thường sử dụng con rùa kim loại để tạo nên phong cách và sự độc đáo cho balo.

6. Khoen D

Khoen D có thể được gắn trên dây đeo vai, gần với ngực và được sử dụng để treo các vật nhỏ gọn tránh bị thất lạc như dây phone, chìa khóa hoặc dây thừng. Khoen D còn được gắn ở những vị trí khác nhau trên balo, tùy thuộc vào vị trí định vị, chúng có thể có chức năng khác nhau. Khoen D thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại.

7. Khóa gài

Đây là phụ kiện balo có viền tròn, hơi uốn cong được làm từ nhựa cứng hoặc kim loại có thể tháo ra dễ dàng và nhanh chóng.

Khóa gài cấu tạo nên từ hai bộ phận là phần khóa gài “ nam” và phần khóa gài “nữ” . Một bộ phận sẽ được cố định trong balo, một phần được gắn vào phần dây đai cần điều chỉnh. Hai bộ phận được thiết kế tương khớp khi ghép vào nhau và dễ dàng tháo lắp khi sử dụng.

8. Cổng sạc USB

Hiện nay việc sử dụng những chiếc balo thông minh trang bị các thiết bị hiện đại như cổng sạc USB, định vị, khóa chống trộm... đang được ưa chuộng. Để thuận tiện cho việc sạc pin, cổng USB được đặt ở bên ngoài balo, trong khi bộ pin được cất gọn gàng bên trong, năng lượng pin sẽ thông qua sợi dây cáp, để cấp nguồn cho các thiết bị, chỉ cần cắm dây vào cổng USB bên ngoài.

9. Khóa TSA

Khóa TSA thường được sử dụng cho balo du lịch hoặc balo laptop. Đây là thiết bị cần thiết để đảm bảo đồ đạc đựng trong balo được an toàn trong khi đi du lịch hoặc công tác ngay cả trong quá trình vận chuyển hoặc tới khách sạn. Có nhiều loại khóa TSA nhưng có hai loại khóa thông dụng là khóa mở bằng số và khóa mở bằng chìa.

10. Lash tab

Lash tab là một miếng vải nhỏ thường có hình thoi, được khoét hai lỗ hẹp. Vì hình dạng đó mà nó thường được gọi là “mõm lợn”. Tương tự như khoen D, lash tab thường ở mặt trước của balo để treo kính, chìa khóa, mũ, thậm chí là giày.

Lash tab hình thoi là loại phổ biến nhất. Bên cạnh đó, lash tab còn có hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình oval, … Ngoài làm bằng da, lash tab có thể làm bằng cao su hoặc nhựa để tăng khả năng chống nước.

Ban đầu, lash tab được gắn trên các balo hoặc túi xách dùng ngoài trời. Ngày nay, một số loại balo may thêm lash tab để trang trí. Từ balo hàng hiệu đến balo đi học thông thường đều có lash tab.

11. Dây nén

Dây đai nén thường ở hai mặt bên của balo. Dây dùng để nén hoặc mở rộng kích thước túi. Các loại balo chứa nhiều trọng lượng như balo đi bộ đường dài, balo du lịch hoặc một số balo học sinh có trang bị thêm dây nén. Dây nén ép balo sát vào lưng và phân bổ trọng lượng tốt hơn.

12. Chuỗi cúc

Chuỗi này được làm bằng vải nylon, được may vào balo theo dạng lượn sóng. Chuỗi này dùng để mang thêm túi hoặc kẹp ở bên ngoài balo. Chuỗi cúc thường dùng cho balo ngoài trời vì các hoạt động ngoài trời cần nhiều đồ dùng và phụ kiện đi kèm. Chuỗi cúc được may ở mặt trước, mặt trên hoặc dây đeo vai của balo.

13. MOLLE và PALS

MOLLE là tên viết tắt của cụm từ Modular Lightweight Load-carrying Equipment (Tạm dịch: thiết bị mang tải trọng nhẹ dạng mô-đun). Giống như chuỗi cúc, MOLLE được làm bằng vải nylon và khâu vào balo để tạo ra những khoang gắn đồ. Nhiều hàng MOLLE tạo thành PALS (hệ thống thang gắn đồ). Người dùng có thể gắn các đồ dùng, phụ kiện khác nhau như túi đựng đồ nghề, túi đựng đồ ăn, túi đựng súng, … vào hệ thống PALS bên ngoài balo.

Ban đầu, MOLLE và PALS dành riêng cho các thiết bị chiến đấu, balo chiến thuật và balo quân sự. Do tính đa năng, tiện dụng của mình mà MOLLE và PALS được may lên cả balo thể dục, du lịch, … Hệ thống khoang gắn bên ngoài hỗ trợ cho các ngăn bên trong.

14. Đai gắn vali

Dây gắn vali thường may ở mặt lưng của balo. Khi đi du lịch, bạn có thể lồng tay cầm vai vào dây để mang đi dễ dàng. Tính năng này thường thấy ở loại balo du lịch hoặc balo dùng đi công tác.

Kết Luận: 

Hy vọng những thông tin đã chia sẻ của Hưng Thịnh đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và cần thiết về Balo. Điều đó sẽ giúp bạn chọn được cho mình những chiếc balo chất lượng và phù hợp với nhu cầu của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức của bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 091.971.9944