Đeo Balo Đúng Cách: Làm Thế Nào Để Tránh Bị Đau Lưng?

Lời mở đầu

Đối với nhiều người, balo là món phụ kiện thiết yếu, được sử dụng mỗi khi ra khỏi nhà. Balo có sức chứa lớn giúp chứa tất cả những gì bạn cần mỗi khi đi ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều người bị đau lưng sau một thời gian đeo balo, lý do cho việc này là bạn đã đeo balo sai cách. Vậy phải đeo balo như thế nào cho đúng cách để đảm bảo sức khỏe của mình, Hãy cùng xưởng may balo túi xách Hưng Thịnh tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Làm thế nào để đeo balo đúng cách?

Đeo balo đúng cách không hề khó, trước tiên, bạn cần điều chỉnh độ dài dây đeo phù hợp và đeo bằng cả hai dây đai. Dây đeo không nên quá gần nách, bạn nên giữ độ rộng thích hợp. Việc này sẽ chia đều áp lực lên hai vai và tránh đau lưng. Ngoài ra, bạn cần giữ balo càng gần cơ thể càng tốt và tránh để nó lắc lư.

Giữ tư thế đeo balo đúng cách sẽ ngăn chặn các cơn đau lưng về sau này. Do balo thường mang khối lượng lớn nên bạn có xu hướng cúi người về phía trước. Giữ tư thế xấu này trong thời gian dài sẽ dẫn đến đau lưng, vì vậy, hãy cố gắng giữ lưng thẳng trong khi đeo balo.

Thêm vào đó, ngực của bạn phải mở rộng, hai vai giữ thăng bằng. Nhiều loại balo có thêm đai lưng, chức năng của đai này là giữ tư thế đeo balo đúng và cố định balo trên lưng. Thắt dây đai lưng thường xuyên có thể giúp bạn tránh việc đau lưng sau một thời gian sử dụng balo.

Nếu balo thường va vào lưng, có thể dây đeo đã bị lỏng. Bạn cần chỉnh lại dây sao cho balo luôn ở trên thắt lưng và bám chặt vào lưng bạn.

Phần đáy của balo nên cao hơn thắt lưng từ 2 – 3 cm. Trong khi đó, phần trên cùng nên thấp hơn đầu. Bạn không nên đeo balo bằng một vai. Cách đeo này tạo ra tư thế xấu, từ đó gây đau lưng vì áp lực phân bổ không đồng đều.

Nhiều người vẫn nghĩ khi đeo balo thì áp lực đặt hầu hết lên vai. Trên thực tế, khi đeo balo đúng cách thì áp lực nên đặt nhiều ở hông. Đeo balo trên hai vai giúp bạn giữ tư thế tốt và bảo vệ lưng, cột sống trong quá trình đi bộ.

Balo phải ổn định trên lưng, không lắc lư sang hai bên. Nếu nhận thấy balo di chuyển, bạn cần chỉnh lại tư thế đeo của mình. Balo lắc lư sẽ khiến cho áp lực thay đổi liên tục và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai. Theo khuyến cáo của bác sĩ, khối lượng balo không nên vượt quá 20% khối lượng cơ thể với người trưởng thành và 15% với trẻ nhỏ. Nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên giảm khối lượng balo.

Nếu bạn cần mang quá 20% khối lượng cơ thể mình, bạn nên phân chia áp lực bằng cách xách tay tránh sử dụng hai vai. Những đồ vật nặng nên đựng ở gần lưng. Bạn nên sử dụng các túi nhỏ để phân chia áp lực tốt hơn. Ngoài ra, để giảm tải trọng, bạn có thể sử dụng balo nhẹ bằng chất liệu nylon, polyester thay vì da hay simily.

Một số câu hỏi thường gặp

Nâng balo có thể gây đau lưng không?

Câu trả lời là: Có, việc này có thể gây đau lưng. Đeo balo có tải trọng cho phép đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến cột sống. Nhưng nhấc balo nặng sai cách vẫn có thể dẫn đến đau lưng.

Khi bạn nâng balo lên, đầu gối phải chịu áp lực rất lớn. Khi balo ở phía trước của bạn, bạn cần giữ khoảng cách hai chân vừa phải, hơi khuỵu hai gối xuống, và cầm chắc balo. Balo khi nâng càng gần cơ thể càng tốt.

Kích thước của balo có ảnh hưởng gì không?

Câu trả lời là: Có, kích cỡ ảnh hưởng rất nhiều. Bạn thử tưởng tượng khi hai hộp có cùng khối lượng nhưng khác nhau về kích cỡ. Mọi người thường cho rằng hộp nhỏ mang khối lượng nặng hơn hộp lớn. Tương tự, khi mang một chiếc balo lớn, bạn dễ đánh giá sai về khối lượng của đồ vật bên trong. Balo lớn khiến bạn muốn mang nhiều đồ hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến 20% khối lượng cơ thể cho phép.

Làm thế nào để tránh đau vai khi đeo balo?

Một chiếc balo có quai đệm ít gây ra đau vai. Nếu không, bạn có thể mua balo có đệm riêng ở vai hoặc miếng đệm rời gắn vào dây đeo. Vai thoải mái sẽ giúp bạn suy trì tư thế đúng.

Những đồ vật cồng kềnh hay sắc nhọn có ảnh hưởng đến lưng khi đeo balo không?

Bạn không nên mang các vật sắc nhọn khi đeo balo. Nếu không thể tránh được, bạn cần bọc cẩn thận để ngăn nó cắt hoặc chọc vào đâu đó. Vật sắc nhọn không nên đặt gần lưng.

Nếu bạn cần mang đồ cồng kềnh, nặng nhưng không vừa balo, bạn có thể sử dụng túi ngoài balo. Nhưng khối lượng phải được phân bổ đều. Tốt nhất, bạn nên đựng nó trong một túi xách tay.

Nếu đeo balo đúng cách nhưng vẫn bị đau lưng thì sao?

Nếu bạn đã đeo balo đúng cách mà lưng vẫn bị đau, thì có thể nguyên nhân đau lưng không phải là balo. Cơn đau có thể bắt nguồn từ việc suy giảm sức mạnh cơ lưng do lối sống ít vận động. Trong trường hợp này, bạn nên xem xét kỹ lưỡng và hình thành thói quen vận động thường xuyên.

Kết luận:

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Hưng Thịnh, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn mang balo một cách an toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.


Rate this post
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 091.971.9944